Home » , , , , , » สูตรอาหารแกงเขียวหวานเป็ดย่าง แสนอร่อย

สูตรอาหารแกงเขียวหวานเป็ดย่าง แสนอร่อย

Written By eteensa on วันศุกร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2555 | 15:55


     
      อาหารไทย แกงเขียวหวานเป็ดย่าง อร่อยนะจะบอกให้ สูตรอาหารไทย ที่หาทำได้ยากแล้ว และแกงเขียวหวานนี้ก็เป็นอาหารโปรดของใครหลายคนเลย โดยเฉพาะ

       ตอนนี้ได้เป็นอาหารที่โปรดปรานของชาวต่างชาติด้วย  สูตร แกงเขียวหวานเป็ดย่าง เป็นสูตร อาหารไทย ที่ต้องใช้เครื่องปรุงที่เยอะสักหน่อย

      ในบทความนี้ เสนอ แกงเขียวหวานเป็ดย่าง เป็นอาหารไทยอีกเมนูหนึ่ง ที่น่ารับประทานค่ะสำหรับคนที่ชอบรับประทานแกงเขียวหวาน ประเภทต่าง ๆ เรามีสูตร แกง

     เขียวหวานเป็ดย่างและวิธีทำ แกงเขียวหวานเป็ดย่างมาบอกให้ไปทำรับประทานกันได้อย่างง่าย ๆ ไปดูการทำกัน

เตรียมเครื่องปรุง
1) เป็ดย่าง 1/2 ตัว (ฉีกเนื้อเป็ดออกเป็นชิ้น ๆ )
2) มะพร้าว 1/2 กก.(คั้นกะทิ กะน้ำให้พอดีกับเป็ด)
3) พริกขี้หนู 2 ช้อน (เด็ดขั้วทิ้ง)
4) รากผักชี 6 ราก
5) ข่าหั่น 6 แว่น
6) ตะไคร้หั่น 1 ต้น
7) ผิวมะกรูดหั่น 1/2 ช้อนชา
8) หัวหอมปอก 5 หัว
9) กระเทียมปอก 5 กลีบ
10) พริกไทย 15 – 20 เม็ด
11) ลูกผักชียี่หร่า 1 ช้อน
12) กะปิ (เท่าหัวแม่โป้งมือ)
13) พริกชี้ฟ้าหั่น 7 – 10 เม็ด
14) ใบมะกรูดหั่น 6 ใบ
15) น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
16) น้ำตาล 2 ช้อนชา
17) มะเขือพวง 1 ถ้วย
18) ใบโหระพา 1 ถ้วย

วิธีทำแกงเขียวหวานเป็ดย่าง
1) โขลกเครื่องปรุง ข้อ 3) – 12) รวมกันให้ละเอียด
2) ตั้งหม้อ เคี่ยวกะทิให้แตกมัน
3) ช้อนกะทิที่แตกมันมาใส่กระทะ ใส่เครื่องปรุงที่โขลกไว้ลงไปผัด จนมีกลิ่นหอม
4) ใส่เนื้อเป็ดย่างลงไปผัดพร้อมกับพริกชี้ฟ้าหั่น และใบมะกรูดหั่นใส่น้ำปลาน้ำตาลลงไปเล็กน้อย
5) แล้วยกมาเทใส่หม้อกะทิ แล้วตั้งไฟ
6) ชิมรสดู อย่าให้เค็มจัด รอจนเดือด
7) ใส่มะเขือพวง และใบโหระพา คนให้ทั่วแล้วจึงยกลง

        แค่นี้ก็ทำให้คุณได้รับประทาน แกงเขียวหวานเป็ดย่างได้อย่างอร่อยทั้งครอบครัวแล้วล่ะ และยังเป็นการสร้างความรัก ความสามัคคีในครอบครัวด้วย

 หมายเหตุ
      พริกแกงเขียวหวานถ้าซื้อมาจากตลาดไม่ได้ตำเอง ควรจะนำมาโขลกใหม่และเติมพริกขี้หนูเขียวสดและกะปินิดหน่อยจะได้แกงเขียวหวานรสชาติแสนอร่อย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น