Home » , , , , » สูตรอาหารต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน แสนอร่อย

สูตรอาหารต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน แสนอร่อย

Written By eteensa on วันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 | 19:28

สูตรอาหารต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน แสนอร่อย
ส่วนผสมสำหรับทำ ต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน

ปลาช่อนหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
เครื่องต้มยำ (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด)
หอมแดงบุ 3 หัว
เห็ดฟางหั้นพอคำ 1 ถ้วย
มะเขือเทศหั่นพอคำ 1 ลูก
พริกทอด 3 เม็ด
น้ำปลา 3 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต้ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
ผักชีฝรั่งหั่นพอคำ 2 ช้อนโต้ะ
ใบมะขามอ่อน 2 ช้อนโต้ะ


ขั้นตอนการทำต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน

1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นให้ผ่อนไฟให้อ่อนลง นำ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้ม
2. เมื่อเริ่มหอมน้ำมันละเหยก็ให้ใส่ เห็ดฟาง หอมแดงและใบมะขามอ่อนลงไป
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
4. เร่งไฟให้เดือด ใส่เนื้อปลาช่อนลงไปต้ม รอให้ปลาสุก จากนั้นผ่อนไฟลงปานกลาง
5. ใส่มะเขือ พริกแห้งและผักชีฝรั่งลงไป
6. ปิดไฟ และใส่น้ำมะนาวปรุงรสขั้นตอนสุดท้าย

     จากนั้นปรุงรสให้อร่อยด้วยน้ำปลา เกลือ และใบมะขาม ซึ่งจะให้รสเปรี้ยวนิดๆ และกลิ่นหอมของมะขาม
เรียบร้อยแล้วยกลง ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะกรูด ต้นหอม และผักชี
ก็เป็นอันได้เมนูอร่อย “ต้มปลาช่อนใบมะขามอ่อน” ซดน้ำคล่องคอ
จะกินกับข้าวเหนียวนุ่มๆ หรือข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยได้เหมือนกัน

ที่มา: nlovecooking.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น