สูตรอาหารต้มเลือดหมู แสนอร่อย

Written By eteensa on วันพุธที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2555 | 17:42


   สำหรับเมนูอาหารในวันนี้ที่เราจะขอนำเสนอจะเป็น เมนูสูตรอาหารไทย เมนูสูตรต้มเลือดหมู รับประทานกันในช่วงเช้าหรือช่วงไหนๆก็อิ่มอร่อยกันได้เต็มที่ กับข้าวสวยถ้วยเล็กๆ สักถ้วย อิ่มกำลังดีเลยเชียว อยากได้อาหารร้อนกินไล่หวัดสักหน่อย เลยจัดเมนูสูตรต้มเลือดหมูสะเลย วัตถุดิบมีพร้อมแล้วในตู้เย็น ใช้เวลาเตรียมไม่นานด้วย ราไปดูขั้นตอนต่างๆกันดีกว่าไปเลย

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง เมนูสูตรอาหารไทย เมนูสูตรต้มเลือดหมู

1.กระดูกสำหรับต้มน้ำซุป 1 กิโลกรัม
2.หมูสับ 200 กรัม
3.หัวใจหมู 100 กรัม
4.ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย 100 กรัม
5.ยอดใบอ่อนตำลึง 300 กรัม
6.หมูเนื้อแดง 200 กรัม
7.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
8.เซ่งจี๊ 1 ชิ้น
9.เลือดหมูหั่นก้อนพอคำ 2 ก้อน
10.เกลือป่น 1 ช้อนชา
11.ตับหมู 100 กรัม
12.กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
14.ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
15.หัวไชเท้า 1 หัว
16.ตำลึง
17.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
18.น้ำตาลทราย
19.พริกน้ำส้มดอง
20.พริกป่น
21.ซีอิ๊วขาว

วิธีทำและขั้นตอนในการทำ เมนูสูตรอาหารไทย เมนูสูตรต้มเลือดหมู

1.ลำดับแรกให้เรานำหมูสับเติมน้ำมันหอย ใส่ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ และซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้ทั่วพักไว้ก่อน

2.ต่อไปให้นำกระดูกล้างน้ำเปล่าให้สะอาด นำไปแช่ในหม้อน้ำสัก 1 ชั่วโมง จากนั้นให้นำขึ้นต้มโดยใช้ไฟปานกลาง

3.ลำดับต่อไปให้นำหัวไชเท้าปอกแล้วนำล้างไปน้ำเปล่าให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆให้มีความหนาประมาณ  1 เซนติเมตร จากนั้นให้ใส่ลงในหม้อพร้อมเกลือป่น

4.ต้มน้ำซุปต่อไปเรื่อยๆจนหัวไชเท้าสุก จากนั้นให้ใส่หมูบดปรุงรสที่เตรียมไว้ในขั้นตอนแรก ปั้นเป็นก้อนลงไปในน้ำซุป พอหมูสุกให้ปิดไฟยกหม้อลง

5.นำหมูเนื้อแดงล้างน้ำเปล่าให้สะอาดพร้อมเครื่องในหมู หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นๆแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัดประมาณ 1 - 2 นาทีให้สุก แล้วตักขึ้นแยกไว้เป็นอย่างๆพักไว้

6.ส่วนเลือดหมูต้มน้ำเดือดประมาณ 3 นาที ตักขึ้นใส่ชามพร้อมน้ำขลุกขลิกพักไว้้

7.เวลาจะรับประทาน ให้เตรียมชามใส่ตำลึงตามชอบ ใส่หมูลวก เลือดหมู เครื่องในลวก ตักน้ำซุปพร้อมหมูสับที่เดือดจัดใส่ลงในชาม แล้วโรยหน้าตามด้วยขึ้นฉ่ายหั่นฝอย และใส่พริกไทยป่น รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย พริกน้ำส้มดอง น้ำปลา

   เมนูสูตรอาหารไทย สูตรต้มเลือดหมู นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์มากมาย เพราะในต้มเลือดหมูนั้นอุดมไปด้วย ธาตุเหล็กที่เป็นประโยชน์และสำคัญต่อร่างกาย เพราะว่าหากร่างกายของเรานั้นขาดธาตุเหล็ก กระบวนการฟอกเลือดดำให้เป็นเลือดแดงก็เกิดขึ้นน้อยหรือไม่เกิดขึ้นเลย ทำให้หัวใจต้องสูบฉีดเลือดมากขึ้น ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักและเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว โดยเฉพาะเด็กจะมีพัฒนาการของสมองช้า ไม่เจริญเติบโต เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงสมองน้อย ประสิทธิภาพในการเรียนรู้ลดลง

   สำหรับผู้ใหญ่ที่ขาดธาตุเหล็ก ร่างกายก็มักจะอ่อนเพลีย ผิวพรรณซีด เวลาเปิดเปลือกตาจะเป็นสีขาว เพราะไม่มีเลือดไปเลี้ยง ผู้ที่มีธาตุเหล็กสมบูรณ์จะมีเลือดฝาดดี มีการวิจัยพบว่าคนที่ขาดธาตุเหล็กประสิทธิภาพในการทำงานจะน้อยลง ทำให้เจ็ยป่วยบ่อย อาหารที่มีธาตุเหล็ก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นจำพวก ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ ตับสัตว์ เลือดหมู ไก่ เป็ด นม และต้มเลือดหมู มีธาตุเหล็กสูงมาก


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น